เขาล้อม.คอม

ห้องทดลองพลังงานไฟฟ้าเพื่อแบ่งปัน

จักรยานผลิตไฟจากไดนาโม ตอน3 PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย พงษ์ตะวัน   
วันพุธที่ 12 มกราคม 2011 เวลา 19:12 น.

ครั้งนี้ผมได้ทดลองใช้ไดนาโมรถยนต์12โวลต์ของมือสองจากเชียงกงที่ทางร้านบอกว่าเสียซื้อมาในราคา600บาท ตอนหลังผมไปเจออีกร้านแค่200บาทเอง ผมถือว่าลดต้นทุนการทำที่ถูกที่สุดในการสร้าง แต่ได้พลังงานที่มากเมื่อเทียบกับต้นทุนผมพยายามต่อยอดทางด้านความคิดตลอด และหาแนวทางการสร้างพลังงานให้ได้ต้นทุนที่ถูกที่สุด เพื่อใครๆก็สามารถแตะต้องได้ จะได้นำมาสร้างใช้เองให้แพร่หลาย

 

 

 

ขันน็อต4ตัวแกะออกมาจะเห็นขดลวดม้วนๆซ้อนกันอยู่18ขดขดละ 6รอบต้ดกับแม่เหล็กเทียม 12ก้อน(ใช้ไฟฟ้าจ่ายเข้าขดลวดทองแดงจะเกิดเป็นแม่เหล็ก เหนือ-ใต้อยู่คนละด้านของขดลวด)ต่อแบบ Yสตาร์สามเฟส

เค้าจะสร้างกำแพงเหล็กเป็น 2ด้านโดยมีขดลวดไฟฟ้าอยู่ด้านในเพื่อสร้างแม่เหล็กเทียมเหนือ-ใต้ ลักษณะการทำงานคือ ขดลวดทองแดงเมื่อมีไฟจ่ายเข้าจะเกิดการเหนี่ยวนำที่ขดลวดทั้งสองด้าน ถ้าด้านใหนติดโลหะเหล็ก ด้านนั้นก็จะกลายสภาพเป็นอันเดียวกันหรือแม่เหล็กนั่นเอง

เมื่อถอดออกมาแล้ว จะมีลักษณะแบบนี้ ถ้าเราใช้ตามแบบชุดเดิมเราจะได้กระแสไฟ(แอมป์)ที่มาก แต่มีผลที่ตรงกันข้ามจะเกิดแรงฉุดที่มหาศาลทำให้การหมุนของรอบไดนาโมเกือบหยุดในทันที.....เพราะฉนั้นเราจะไม่เอาชุดนี้ทั้งหมด ให้เหลือแต่แกนไดนาโม และผนังเหล็กเท่านั้นเพื่อเชื่อมติดกับท่อ 2"ครึ่งแล้วเอาแม่เหล็ก12ก้อนมาติดบนท่อเหล็กให้ช่องไฟเหมือนตามเดิมตามแบบเค้า เราจะได้ไดนาโมที่ไม่หนืดกระแสมากตามรอบที่เราปั่น

แม่เหล็กหาซื้อที่บ้านหม้อหรือคลองถมเป็นแม่เหล็กที่ทางร้านแกะมาจากมอเตอร์อีกทีแล้วนำมาขายในราคาถูกตกก้อนละ55บาท หรือเอาแบบแม่เหล็กเป็นแท่งกว้าง1ซ.มยาว4ซ.มก็ได้ขอให้แบ่งช่องว่างและมีครบ 12ก้อนก็ใช้ได้ 
พอได้ทำตัวนี้ก็เกิดความคิดแม่เหล็กตูดลำโพงถ้านำมาใช้คงจะถูกกว่าเดิมแน่นอนไม่ต้องทำอะไรมากแค่ถอดคอยล์ขดลวดออกแล้วใส่แม่เหล็กเข้าไปแทนก็หน้าจะใช้ได้...วันหลังผมจะทำให้ดูครับ

หลังติดแม่เหล็กเสร็จก็เทเรซิ่นทับกันแม่เหล็กหลุดกระเด็นออกมาเพราะเราใช้ในรอบที่สูงประมาณ 1400รอบ

ประกอบจะเห็นสายไฟที่เป็นหางปลาโผ่ลออกมา4เส้นปกติต่อแบบสตาร์สามเฟสเราจะเอาสายไฟออกมาแค่สามเส้น ที่เห็นเพิ่มมาอีกหนึ่งเส้นเป็นสายที่ช็อตกันเอาออกมาใช้งานได้เหมือนกัน ถ้าเป็นกังหันลมไม่นิยม4เส้นเพราะความจำกัดของสายไฟ

บริดท์ไดร์โอดแปลงไฟACให้เป็นDCเพื่อชาร์จแบตเตอรี่12โวลต์เค้าอยู่ในไดนาโมนั่นแหละ เห็นใหมครับถูกค่าบริดท์ไปอีกตั้ง2ตัว180บาทแน่.

ประกอบลงไปเลยง่ายมากที่เห็นเป็นแท่งกลมสีทองแดงโผล่ออกมานั่นเป็นขั้วบวกครับส่วนขั้วลบจับตัวถังของไดนาโมได้เลย

ปิดฝาหลังเป็นเสร็จพิธีเตรียมประกอปเข้ากับจักรยาน

ซื้อร้านของเก่ามาครับสนราคาแล้วแต่ตกลงกันเอง

แกะที่ไม่จำเป็นออกให้หมดโดยเฉพาะยางหลังให้เหลือแต่วงเหล็ก

เป็นอย่างที่เห็นเอายางในออกด้วย

ที่พักเท้าหลังของจักรยานเราจะเอามาเป็นขายกรถให้ลอย

เชื่อมขาเหล็กติดกันแล้วนำมาหมุนเกลียวเข้าแกนเพลาจักรยาน ตรงศรชี้เป็นตัวเดียวกันกับตังพักเท้า

อันนี้ขาดไม่ได้ครับถ้าเราอ๊อกติดกันไปเลย เวลาจะถอดล้อออกหรือเปลี่ยนสายพานจะลำบากต้องเผื่อถอดได้ตามศรชี้ภาพด้านล่างรอบเหลือครับเวลาปั่นเบาเกินไปคงต้องเปลี่ยนวงล้อให้ใหญ่ขึ้น

เริ่มทดลองเลยจะได้ตามที่เราหวังหรือเปล่าว

ใส่เบอะเตรียมปั่นชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ดูค่าต่างๆ

ปั่นตามปกติ ถ้าออกกำลังกายคงไม่ดีเท่าไหร่เบาเกินไปเหมือนปั่นจักรยานลงเขายังงัยยังงั้นเลย

ปั่นเต็มที่ยังเบาอยู่เลย สงใสต้องเปลี่ยนวงล้อแน่ครับให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมดูแล้วกำลังไฟยังไปได้อีกมากหรือให้ปั่นธรรมดาได้ซัก10-12แอมป์หน้าจะดีนะครับ.

เพิ่มรอบแล้วครับปั่นไม่ต้องเร็วเหมือนปั่นทั่วๆไปก็ได้ไฟ5-10แอมป์

เพิ่มทดรอบสองชั้น

ดูวีดีโอต่อในยูทูบครับ(มีนิดหน่อย)
http://www.youtube.com/user/kaolom#p/u/1/8hdmDdV50Y8

 

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันอาทิตย์ที่ 01 กรกฏาคม 2012 เวลา 03:25 น.
 

Please enter youtube id.

 
Joomla Template Tutorial at JoomlaShack