เขาล้อม.คอม

ห้องทดลองพลังงานไฟฟ้าเพื่อแบ่งปัน

จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 2578784
อยากให้ทดลองอะไรมากที่สุด
 
ถ่ายโอนพลังงานไร้สาย ตอน1 พิมพ์ อีเมล
วันพฤหัสบดีที่ 25 พฤศจิกายน 2010 เวลา 22:15 น.

เป็นอีกแนวทางในอนาคตตข้างหน้า การพัฒนาที่ก้าวกระโดดที่ปลดภาระของการลำเลียงพลังงานที่อยู่ไกลๆ ให้มีความสัมพันธ์กันตลอด โดยหนีจากการลำเลียงทางสายไฟแบบเดิมๆ ในอนาคตข้างหน้า แหล่งพลังงานส่วนหนึ่งอาจจะต้องอยู่นอกโลกของเราด้วยซ้ำ วันนี้ผมจะพาท่านมาเริ่มปฐมบท การถ่ายโอนพลังงาน จากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่งโดยไม่มีสายไฟเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างง่ายๆก่อน มีอุปกรไม่กี่ชิ้นครับ เห็นหลายท่านพูดกันจังแต่ก็ยังไม่รู้วิธีทำ ลองดูใหมครับ

อ่านเพิ่มเติม...
 
อบรมครั้งที่3เทคนิคช่างไฟฟ้าอยุธยา พิมพ์ อีเมล
วันอังคารที่ 23 พฤศจิกายน 2010 เวลา 22:51 น.

อบรมครั้งนี้ได้เริ่มกลับมาใช้ใบกังหันลมเป็นไม้สนเหมือนเดิม สาเเหตุมาจากท่อ PVCเริ่มจะหายากขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับทางโรงเรียนได้กำหนดมาต้องการ 3ใบพัดนั่นเท่ากับว่าใบกังหันลมต้องมีความยาวเพิ่มขึ้น เอาละครับท่อ PVC 8" นำมาตัดให้มีความยาวเกิน1.30 เมตรได้อย่างไร มันอันตรายใบพัดอาจจะโค้งงอในขณะที่มีลมแรงๆใบต้องตีเสาแน่นอน ผมก็เลยเลือกเป็นไม้สนนอกที่อบแห้งมาแล้ว อีกอย่างหลังจากที่เราเหลาใบพัดเสร็จตรงโคนใบจะมีความหนา ป้องกันใบหักได้...

อ่านเพิ่มเติม...
 
อบรมครั้งที่2เทคนิคพาณิชการอยุธยา พิมพ์ อีเมล
วันจันทร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2010 เวลา 22:48 น.


เล่าด้วยภาพก็แล้วกันนะครับ ช่วงนี้เหมือนจะมีจัดอบรมถี่ไปหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ ผมอยู่เฉยไม่ค่อยเป็นเท่าไหร่ ทดลองโน้นนี่ไปเรื่อยตามเวลาจะอำนวย "ก็มันสนุกนะครับ" ต่อไปคิดว่าคงต้องหยุดซักพักแล้วละ เพื่อหาเวลาค้นคว้าคึกษาจะได้เปลี่ยนมุมมองลักษณะ ผลิตภัณฑ์ที่หลุดออกไป

รวมรูปในรุ่นครับ
http://picasaweb.google.com
/pongtavan/203#

 
อบรมพิเศษทำกังหันลม ครั้งที่ 1 พิมพ์ อีเมล
วันพุธที่ 10 พฤศจิกายน 2010 เวลา 01:50 น.

อบรมพิเศษครับของ บริษัท เอ ซี เอส เทคโนโลยี(ไทยแลนด์)จำกัด เพื่อเป็นการเปิด ปฐมฤกษ ของปีนี้ กว่าจะตกปากรับคำคิดอยู่นานเหมือนกัน ไม่ใช่เล่นตัวนะครับ แต่กลัวตัวเองไม่พร้อม และกลัวทำให้เค้าผิดหวัง อาจเป็นสิ่งต่างๆที่เราคิดไปเอง (ขี้เกรงใจ)จึงเป็นที่มาของการผลัดวันไปเรื่อย ๆ และกับหลายๆท่านที่ติดต่อเข้ามาผ่านทางEmailของผม นับจากวันอบรมครั้งสุดท้ายในนามของเว็ป windsiam.com ที่กลายเป็นอดีตไปแล้ว...

อ่านเพิ่มเติม...
 
วิธีสร้างกังหันลมแกนนอน ตอน2ที่ดีกว่าเดิม พิมพ์ อีเมล
วันอาทิตย์ที่ 03 ตุลาคม 2010 เวลา 16:47 น.

 

ทดลองต่อยอดครับ. กังหันลมชุดก่อนค่อนข้างจะหนักไปหน่อยแถมจะสิ้นเปลื่องในเรื่องของราคาเรซิ่นและแผ่นเหล็กของชุดแม่เหล็กเพราะต้องมีขนาดที่ออกใหญ่เทอะทะ ขดลวดรอบน้อยลงขนาดเล็กลง รอบจะเร็วขึ้นโดยอาศัญรอบที่สูงของกังหันลม เพราะกังหันที่ผมทำ ใช้แม่เหล็กข้างเดียวจึงไม่หนืดเวลาหมุนและในขณะต่อโหลด รอบจึงสูงกว่ากังหันปกติทั่วไป จากการทดลองต่อขดผมได้ดังนี้ และผมได้วัดค่าจากทดสอบโดยบันทึกเป็นVDOได้ดังนี้

อ่านเพิ่มเติม...
 
ขายจักรยานผลิตไฟฟ้าถูกมาก4,500บาท พิมพ์ อีเมล
วันเสาร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2010 เวลา 21:40 น.

ต้องขออภัยขายไปแล้วครับ

ทดลองเสร็จแล้วไม่อยากแกะครับ พอดีมีน้องเค้ามาดูงานที่บ้าน ขากลับขอซื้อไปคันหนึ่งเลยเหลืออีกคัน ปกติผมทดลองเสร็จจะแยกชิ้นออกเพื่อเอาอะไหล่ไว้ทำต่อ น้องเค้าแนะนำ  ทดลองเสร็จโพสท์ขายถูกๆดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม...
 
กังหันลมที่บ้านผม พิมพ์ อีเมล
วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2010 เวลา 09:33 น.


กังหันลม โดยคนส่วนมากจะตั้งความหวังกันไว้สูงมากกก  แต่ความเป็นจริงเราต้องยอมรับไว้จุดหนึ่งว่า ลมทางบ้านเราไม่ค่อยแรง การผลิตไฟ จึงไม่ค่อยคุ้มทุนในการผลิตใช้งานในเวลาอันสั้น แต่ระยะยาว ถือว่าคุ้มครับ เพราะกังหันลม  ตัวหนึ่งมีระยะเวลาการใช้งาน โดยประมาณ10 ถึง 15ปี ขึ้นอยู่กับสถานที่ติดตั้งของกังหันลม ในช่วงระหว่างนี้จะมีการเปลี่ยนอะไหล่บางตัว หมายถึงการซ่อมแซม ส่วนที่สึกหล่อ ซึ่งราคาก็ไม่ได้แพงเลยเช่น

อ่านเพิ่มเติม...
 
วิธีทำวงจรควบคุมกังหันลม ตอน2 พิมพ์ อีเมล
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2010 เวลา 20:40 น.


เพิ่มเติมครับมีหลายท่านที่ทำคอนโทรลเสร็จนำไปใช้เกิดคอนโทรลไหม้จะเริ่มไหม้ที่Rก่อนแล้วมาที่ซีเนอร์ไดโอดและทรานซิสเตอร์เป็น3ตัวหลัก สาเหตุมาจากไม่ได้ต่อแบตเตอรี่ไว้ก่อนเมื่อไม่มีโหลด(หรือแบตเตอรี่)รอบกังหันจะหมุนเร็วโวลต์จะสูงมากอาจสูงถึง50-100โวลต์

อ่านเพิ่มเติม...
 
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

หน้า 7 จาก 10

Please enter youtube id.

 
Joomla Tutorial: by JoomlaShack